Cách kiểm tra sim bị khoá | Mikaeel Dunne Thompson

Bạn đã biết cách nhận biết sim Viettel đang hoạt động hay đã bị chặn chiều chưa? Cách nhận biết cực đơn giản và giúp bạn nắm rõ ngay lập tức tình trạng sim của mình. Dựa trên đó để bạn có thể an tâm dùng tiếp hoặc tìm cách mở chặn. Xem ngay cách kiểm tra ngay bên dưới nhé!

Nội dung chính Show

 • Cách nhận biết sim Viettel đang hoạt động hay đã bị chặn chiều
 • 1. Cách nhận biết bằng cách kiểm tra tài khoản Viettel
 • 2. Thực hiện gọi đi và nhận cuộc gọi để kiểm tra tình trạng sim Viettel
 • 3. Gọi tổng đài Viettel để kiểm tra tình trạng sim
 • Video liên quan

»Bật mí:Cú pháp đăng ký 3G Viettel giá rẻ nhiều ưu đãi.

Cách kiểm tra sim bị khoá

Cách kiểm tra sim Viettel đang hoạt động hay đã bị chặn chiều

Cách nhận biết sim Viettel đang hoạt động hay đã bị chặn chiều

1. Cách nhận biết bằng cách kiểm tra tài khoản Viettel

Chỉ cần thao tác: *101# để tra cứu tài khoản Viettel đang có bạn sẽ biết sim mình đang hoạt động bình thường hay đã bị chặn.

 • Thuê bao đang hoạt động: Trả về thông tin tài khoản đầy đủ.
 • Thuê bao bị khóa 1 chiều: Sẽ có thông báo thuê bao bị khóa 1 chiều.
 • Thuê bao bị khóa 2 chiều: Sẽ có thông báo thuê bao bị khóa 2 chiều.

Trường hợp sim bạn đã bị chặn chiều hãy tìm ngay cách mở khóa để tiếp tục dùng tránh bị hủy số do quá thời hạn chờ.

»Xem ngay: Cách mở khóa sim Viettel bị chặn 2 chiều cực đơn giản

2. Thực hiện gọi đi và nhận cuộc gọi để kiểm tra tình trạng sim Viettel

Chỉ cần gọi đi và nhận cuộc gọi từ một số khác bạn sẽ biết sim mình đang ở tình trạng nào.

 • Thuê bao đang hoạt động: Sẽ gọi và nhận cuộc gọi được.
 • Thuê bao bị khóa 1 chiều: Không gọi đi được, chỉ nhận được cuộc gọi.
 • Thuê bao bị khóa 2 chiều: Không gọi đi được và cũng không nhận được cuộc gọi.

Chú ý, với các sim bị mất sóng, không có dịch vụ thì bạn không thể thực hiện nhận biết theo cách này. Mà hãy tìm cách khắc phục lỗi để dùng sim

»Xem ngay: Cách khắc phục lỗi sim Viettel không có sóng, dịch vụ.

3. Gọi tổng đài Viettel để kiểm tra tình trạng sim

Nếu bạn không thể bỏ sim của mình vào điện thoại để kiểm tra theo 2 cách trên. Hãy dùng một số khác gọi tổng đài Viettel để được tra cứu tình trạng sim đang dùng.

Chú ý chuẩn bị các thông tin số thuê bao cần tra cứu, thông tin chính chủ sim để nhân viên kiểm tra cho bạn.

Mặt khác, bạn có thể tìm hiểu thêm quy định chặn chiều, giữ số của thuê bao Viettel không đăng ký chính chủđể tránh bị khóa bất ngờ trong quá trình dùng sim của mình

Theo Nghị định số 49/2017 của Chính phủ, thông tin thuê bao phải đảm bảo chính xác về ngày sinh, số CMND, nơi sinh và đặc biệt phải đảm bảo có ảnh chân dung. Thời gian bổ sung là 1 năm kể từ khi nghị định có hiệu lực, tuy nhiên gần tới hạn chót các nhà mạng mới hối thúc thuê bao của mình bổ sung.

Hiện nay có 3 cách để kiểm tra thông tin cá nhân của bạn có đầy đủ hay chưa, cần bổ sung gì hay không là: Gọi tham vấn tổng đài, nhắn tin theo cú pháp và kiểm tra trên website/ứng dụng của nhà mạng.

Các cách kiểm tra và bổ sung thông tin thuê bao:

Hiện tại, bạn có thể vào danh sách các địa chỉ web sau để kiểm tra thuê bao của mình xem có thuộc diện “nguy hiểm” hay không:

 • Với nhà mạng Viettel
 • Với nhà mạng Vinaphone
 • Với nhà mạng MobiFone

Hướng dẫn cách bổ sung thông tin thuê bao Online:

Hiện có 2 cách để chúng ta có thể cập nhật thông tin của mình: Ra trực tiếp cửa hàng và đại lý của nhà mạng, hoặc sử dụng ứng dụng bổ sung thông tin online có sẵn.

 • Viettel: Bạn có thể cập nhật trên ứng dụng My Viettel, hướng dẫn ở link: Hướng dẫn bổ sung thông tin thuê bao trả trước cho nhà mạng Viettel trực tiếp tại nhà
 • VinaPhone: Bạn có thể kiểm tra và cập nhật trên trang web của nhà mạng, hướng dẫn ở link : Hướng dẫn kiểm tra và bổ sung thông tin thuê bao VinaPhone
 • Mobifone: Mobifone không cung cấp dịch vụ bổ sung thông tin online nên bạn cần phải ra cửa hàng để đăng ký.

Hãy lưu ý 24/4/2018 là hạn chót được các nhà mạng đề ra, vì thế hãy tranh thủ đăng ký, bổ sung thông tin thuê bao trước thời gian này để tránh khóa SIM bạn nhé!

- Nếu kết quả trả về bị thiếu thông tin thuê bao hay thiếu ảnh chân dung thì có thể bổ sung thông qua ứng dụng My Viettel (Viettel), My Vinaphone (Vinaphone) hoặc ra trực tiếp cửa hàng, trung tâm chăm sóc khách hàng của các thuê bao để làm thủ tục.

David Schütz cho biết anh đã báo cáo cho Google từ tháng 6, nhưng chỉ vừa được khắc phục hôm 7/11. Anh Schütz khuyến nghị người dùng Android nên cập nhật bản vá mới nhất cho thiết bị để tránh bị truy cập trái phép vào máy.

Lỗ hổng này khiến nhiều mẫu máy có thể bị kẻ gian mở khóa màn hình bằng cách lắp sim khác và thực hiện 5 bước đơn giản trong vài phút.

Cách kiểm tra sim bị khoá

 

 

Mở khoá điện thoại Google Android không cần mật khẩu

David Schütz mô phỏng lỗ hổng và mở khóa máy trong chưa đầy hai phút. Video: David Schütz

Phát hiện tình cờ

Dù là chuyên gia bảo mật, David Schütz không trực tiếp nghiên cứu về hệ điều hành Android, mà chỉ phát hiện lỗ hổng này một cách tình cờ nhờ việc sử dụng Pixel 6. Sau một lần hết sạch pin, điện thoại khởi động lại yêu cầu người dùng nhập mã PIN của sim. Do không nhớ và nhập sai 3 lần, Schütz bị khóa sim và phải nhập mã PUK nếu muốn mở khóa.

PUK là một đoạn mã bảo vệ sim dài 8 ký tự, thường được in trên vỏ sim khi người dùng mua từ nhà mạng. Nhà nghiên cứu bảo mật này cho biết anh đã phải tìm vỏ bộ sim và nhập mã PUK, đồng thời thay đổi mã PIN mới để mở khóa thuê bao. Tuy nhiên, điều khiến Schütz bất ngờ là sau khi mở khóa sim, chiếc Pixel 6 chỉ yêu cầu anh dùng vân tay để mở máy.

"Điều này đáng lẽ không được xảy ra. Vì sau khi khởi động lại, các thiết bị sẽ yêu cầu người dùng nhập mật khẩu mở máy ít nhất một lần để giải mã", Schütz đánh giá. Việc nhập mật khẩu sau khi khởi động lại cũng là quy trình bắt buộc trên mọi thiết bị chạy iOS hay Android hiện nay.

Nhà nghiên cứu sau đó tái hiện quy trình nhiều lần để khẳng định lỗi và làm báo cáo. Trong một lần "quên" khởi động lại, anh phát hiện ra thiết bị thậm chí không hỏi vân tay mà cho phép người dùng truy cập thẳng vào màn hình chính chỉ với mã mở khóa sim.

Trang Bleeping Computer đánh giá lỗ hổng chỉ có thể bị khai thác nếu kẻ gian kiểm soát được thiết bị phần cứng. Tuy nhiên, chúng sẽ có tác động lớn trong một số trường hợp như máy bị đánh cắp hoặc các cơ quan thực thi pháp luật điều tra tội phạm. Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI từng phải đấu tranh với Apple để làm điều tương tự.

Theo công bố của Google, lỗ hổng này ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị chạy Android phiên bản 10, 11, 12 và 13 nếu chưa cập nhật bản vá tháng 11. Để khai thác, kẻ gian chỉ cần sử dụng thẻ sim của chúng (vốn có sẵn mà PUK), cố tình nhập sai vân tay và mã PIN nhiều lần để bị khóa sim, sau đó nhập mã PUK để mở khóa sim, từ đó truy cập được vào máy không giới hạn.

Sự chậm trễ của Google

Theo các chuyên gia bảo mật, cơ chế của Android sử dụng các lớp "màn hình bảo mật", như lớp màn hình mật khẩu, màn hình quét vân tay, màn hình nhập mã PIN, mã PUK và được xếp chồng lên nhau. Khi người dùng nhập đúng mật khẩu của lớp màn hình nào đó, hàm "dismiss" sẽ được gọi ra để bỏ qua lớp màn hình đó.

Tuy nhiên có sự xung đột trong các câu lệnh gọi hàm "dismiss", khiến hàm này được gọi hai lần bởi thành phần giám sát trạng thái sim và thành phần PUK. Điều này khiến hệ điều hành không chỉ tắt màn hình bảo mật PUK, mà còn bỏ qua lớp bảo mật tiếp theo là "keyguard", khiến tất cả các lớp bảo vệ phía sau đều bị loại bỏ.

Google đã mất hơn năm tháng để sửa vấn đề này.

Theo lời kể của David Schütz, khi phát hiện lỗ hổng vào tháng 6, anh báo cho Google và được bộ phận Android VRP tiếp nhận ngay lập tức. Schütz dự định sớm chia sẻ phát hiện của mình lên blog cá nhân sau khi Google tung ra bản vá, đồng thời có thể nhận thưởng từ chương trình săn lỗi bảo mật của Google. Với các lỗ hổng có sức ảnh hưởng như trên, người báo cáo đầu tiên có thể nhận 100 nghìn USD.

Tuy nhiên một tháng sau, anh nhận được thông báo rằng lỗ hổng đã được một nhà nghiên cứu khác báo cáo trước và Google đang tiến hành sửa lỗi. Điều này đồng nghĩa Schütz không được thưởng và cũng không thể công bố lỗ hổng.

Hai tháng sau, khi tham gia một sự kiện bảo mật của Google tại văn phòng hãng, Schütz phát hiện lỗi vẫn chưa được sửa. Nhà nghiên cứu sau đó đã trao đổi trực tiếp với một số người thuộc bộ phận Android VRP và gây sức ép phải sửa sớm, nếu không anh sẽ công khai chúng vào cuối tháng 10.

Cuối cùng, lỗ hổng được Google công bố vào đầu tháng 11, với tên mã CVE-2022-20465. Schütz dù không phải là người phát hiện đầu tiên, nhưng được thưởng 70 nghìn USD nhờ các báo cáo của mình. Người dùng các thiết bị Android, đặc biệt là máy Pixel được khuyến nghị cập nhật hệ điều hành phiên bản mới nhất để sửa lỗi.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Cách kiểm tra sim bị khoá