Phương pháp định giá P/E

Các chuyên gia đầu tư cho rằng việc xác định giá cổ phiếu phù hợp có thể chiếm đến 50% thành công khi bạn đầu tư. Yếu tố này giúp nhà đầu tư xác định rõ giá trị thật của cổ phiếu trước khi xác định có nên mua vào hay không. Đối với nhà đầu tư mới, cách định giá cổ phiếu đơn giản nhất gồm có P/E và P/B. Đây được xem là hai phương pháp phổ biến nhất và có thể áp dụng cho nhiều ngành nghề khác nhau.

thứ 7 có giao dịch chứng khoán không
đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền
đầu tư 100 triệu vào chứng khoán

Định giá cổ phiếu là gì? Vì sao cần phải định giá cổ phiếu?

Phương pháp định giá P/E
Định giá cổ phiếu là việc bạn xác định giá cổ phiếu đó trong một khoản thời gian cụ thể

Định giá cổ phiếu là việc bạn xác định giá cổ phiếu đó trong một khoản thời gian cụ thể. Nhà đầu tư luôn muốn tìm được giá tốt nhất của cổ phiếu đó để nắm giữ nhằm mục đích sinh lời trong tương lai nhờ việc việc xác định được tiềm năng, sự phát triển của cổ phiếu đó so với các cổ phiếu khác trên thị trường. Định giá cổ phiếu chính xác sẽ giúp bạn nắm được một vị thế tốt, tối đa hóa lợi nhuận và đón đầu xu hướng tăng trưởng.

Cách định giá cổ phiếu theo P/E

Một trong những cách định giá cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay là phân tích chỉ số P/E của doanh nghiệp. Chỉ số này căn cứ vào mối tương quan của giá trị thị trường trên mỗi cổ phiếu với lợi nhuận sau thuế trong vòng một năm của công ty để xác định biên độ P/E cao hay thấp. Từ đó nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định phù hợp. Bản thân các nhà đầu tư mới chưa biết cách làm giàu với 200 triệu cũng có thể tham khảo chỉ số này để xem xét lĩnh vực phù hợp với số tiền hiện có của mình.

Tỷ lệ P/E là gì?

Phương pháp định giá P/E
Dịnh giá cổ phiếu theo phương pháp P/E là cách làm rất phổ biến hiện nay

Tỷ lệ P/E là từ viết tắt của Price to Earning, được tính bằng cách lấy giá thị trường của cổ phiếu chia cho lợi nhuận sau thuế tính trên mỗi cổ phiếu (EPS) của doanh nghiệp trong năm đó. Theo các chuyên gia, nguyên tắc đơn giản nhất khi áp dụng cách định giá cổ phiếu theo phương pháp P/E là tỷ lệ càng thấp thì lợi nhuận khi đầu tư vào doanh nghiệp đó càng cao và thời gian thu hồi vốn cũng ngắn hơn.

Ví dụ: Lợi nhuận sau thuế trên cổ phiếu (EPS) của ngân hàng acb năm 1999 là 151.025 đồng. Giá trị thị trường cổ phiếu ACB ở mức 1,7 triệu. Vậy tỷ lệ P/E sẽ là: 1.700.000 : 151.025 = 11,25 lần.

Định giá cổ phiếu Tỷ lệ P/E bao nhiêu được cho là hợp lý?

Phương pháp định giá P/E
Nhà đầu tư có thể kiểm tra chỉ số P/E của công ty mình quan tâm thông qua các sàn giao dịch chứng khoán

Những nhà đầu tư mới chưa biết 100 triệu đầu tư vào đâu có thể sử dụng chỉ số P/E để xác định, tùy theo sở thích đầu tư làm giàu của mình. Bạn muốn đạt mức lợi nhuận cao và nhanh thu hồi vốn hay muốn đặt tiền của mình vào một đơn vị đang hoạt động ổn định với lợi nhuận đều đặn. Để áp dụng cách định giá cổ phiếu theo phương pháp P/E thông thường có 2 cách:

  • So sánh với các công ty khác hoạt động cùng lĩnh vực: Những công ty này phải có sự tương quan nhất định về quy mô và mức độ rủi ro. Chẳng hạn như tỷ lệ P/E bình quân ngành hàng tiêu dùng nhanh ở mức 22,1 thì bạn có thể sử dụng con số này để tính được mức giá trị hợp lý của cổ phiếu công ty mà bạn đang quan tâm.

Ví dụ: Chỉ số EPS của Vinamilk vào ngày 30/9/2018 là 5.540 đồng/cổ phiếu. Vậy giá trị hợp lý của cổ phiếu Vinamilk là: 5.540 x 22,1 = 122.434 đồng/ cổ phiếu.

  • So sánh với tỷ lệ P/E của công ty đó trước đây: Với cách định giá cổ phiếu này, khách hàng có thể căn cứ vào tỷ lệ P/E trung bình của cổ phiếu đó tối thiểu trong 5 năm. Sau đó dùng mức P/E bình quân này để làm cơ sở tính giá trị cổ phiếu ở thời điểm hiện tại. Nếu chỉ số P/E bình quân thấp hơn mức trung bình dài hạn thì cổ phiếu đó đang rất hấp dẫn.

Cách định giá cổ phiếu bằng phương pháp P/B

Với cách định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B, giúp bạn có được cách định giá cổ phiếu đơn giản nhất, cho dù bạn là nhà đầu tư mới. Đây là kinh nghiệm làm giàu tuyệt vời nếu bạn là người mới bắt đầu chơi chứng khoán. Bạn chỉ cần thông tin về giá thị trường hiện tại của cổ phiếu và giá trị sổ sách được công bố trên những kênh đầu tư chính thống của công ty đó để tính tỷ lệ P/B.

Tỷ lệ P/B là gì? Bao nhiêu thì hợp lý?

Phương pháp định giá P/E
Tỉ lệ P/B được tính theo giá trị niêm yếu của cổ phiếu và giá trị sổ sách của cổ phiếu đó

Cách định giá cổ phiếu theo tỷ lệ P/B là viết tắt của Price to Book là chỉ số dùng để so sánh giá trị thị trường của cổ phiếu và giá trị theo sổ sách của cổ phiếu đó. Chẳng hạn như giá niêm yết trên sàn chứng khoán của cổ phiếu Vinamilk là 134.900 đồng/ cổ phiếu và giá trị sổ sách là 14.620 đồng, thì tỷ lệ P/B sẽ là: 134.900 : 14.620 = 9.22

Cách định giá cổ phiếu. Nếu chỉ số này nhỏ hơn 1 có nghĩa là giá trị tài sản thực tế của công ty đang bị thổi phồng quá mức hoặc tổng thu nhập trên tài sản của công ty đang ở mức quá thấp. Ngược lại, nếu chỉ số P/B cao nghĩa là công ty đang làm ăn tốt. Đây cũng là một trong những yếu tố đơn giản để cân nhắc làm gì với 100 triệu.

Cách định giá cổ phiếu - Khi nào sử dụng phương pháp P/B

Phương pháp định giá P/E
Phương pháp P/B được đánh giá hiệu quả nhất khi áp dụng cho lĩnh vực ngân hàng

Cách định giá cổ phiếu bằng phương pháp P/B hoàn toàn có thể áp dụng cho nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn có những hạn chế nhất định do chỉ đánh giá được biến động trên tổng giá trị tài sản hữu hình của công ty. Trong khi thực tế còn phải tính đến các tài sản vô hình như thương hiệu, uy tín, thị phần mà một công ty đang sở hữu.

Chính vì vậy, để khắc phục nhược điểm của cách định giá cổ phiếu P/B, nhà đầu tư có thể kết hợp phân tích thêm tỷ lệ ROE của doanh nghiệp. ROE là chỉ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hoặc chỉ số đo lường hiệu quả việc sử dụng vốn chủ sở hữu của một doanh nghiệp. Điều này phản ánh được phần nào tài sản vô hình mà P/B còn thiếu.
Hiện nay, cách định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B được đánh giá hiệu quả nhất khi áp dụng cho lĩnh vực ngân hàng. Nguyên nhân là do giá trị trên sổ sách của các ngân hàng phản ánh khá rõ giá trị tài sản ròng, các tài sản vô hình như công cụ tài chính cũng có tính thanh khoản rất cao và dễ chuyển đổi thành tiền mặt. Vậy nên, kết hợp phương pháp P/B và tỷ lệ ROE sẽ mang lại độ chính xác rất cao.

Có thể thấy cách định giá cổ phiếu theo phương pháp P/E và P/B là một trong những phương pháp đơn giản nhất hiện nay. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư mới hoặc chưa có nhiều kiến thức về tài chính hay bài học làm giàu nào cho mình thì đây hoàn toàn không phải là việc đơn giản. Thị trường tài chính luôn biến động và tìm ẩn nhìu rủi ro, các nhà đầu tư cần trang bị kiến thức thật kĩ cho mình trước khi bước chân vào.

Định giá cổ phiếu bằng chiết khấu dòng cổ tức

Khi nhà đầu tư mua cổ phiếu họ sẽ kì vọng nhận được hai loại dòng tiền gồm: dòng tiền nhận được từ cổ tức thời gian nằm giữ và dòng tiền nhận được khi bán cổ phiếu. Nhưng giá bán của cổ phiếu lại phụ thuộc vào dòng cổ tức mà cổ phiếu đó đem lại trong tương lai.

Phương pháp chiết khấu có 2 mô hình chính gồm:

  • Mô hình cổ tức một giai đoạn
  • Mô hình cổ tức trong nhiều giai đoạn

Mô hình cổ tức một giai đoạn

Công thức tính:

Phương pháp định giá P/E

Trong đó:

Vo: giá trị của một cổ phiếu ngày hôm nay, tại t = 0

P1: giá kỳ vọng cho mỗi cổ phiếu tại t = 1

D1: cổ tức kỳ vọng trên mỗi cổ phiếu cho năm 1, giả định sẽ được trả vào cuối năm t = 1

r: tỷ suất lợi nhuận yêu cầu trên cổ phiếu

Ví dụ: Bạn mua cổ phiếu A, với kì vọng sau 2 năm nhận cổ tức 3.000đ/cp, bán được với giá 55.000đ/p. Và tỷ suất lợi nhuận yêu cầu là 8%.

Giá trị hiện tại của cổ phiếu là:

Vo = (3.000 55.000) / (1 8%) ^ 2 = 49.726 đồng/cp
Mô hình cổ tức nhiều giai đoạn

Mô hình này là phần mở rộng cho mô hình nắm giữ năm một năm hay hai năm. Khác biệt chính là số kỳ nắm giữ cổ phiếu, với t = n năm.

Công thức tính:

Phương pháp định giá P/E

Vo: giá trị của một cổ phiếu ngày hôm nay, tại t = 0

Pn: giá kỳ vọng cho mỗi cổ phiếu tại t = n

Dt: cổ tức kỳ vọng trên mỗi cổ phiếu cho năm n, giả định sẽ được trả vào cuối năm t = n

r: tỷ suất lợi nhuận yêu cầu trên cổ phiếu

Ví dụ: Nhà đầu tư A nắm giữ cổ phiếu X trong 4 năm, với cổ tức kì vọng

Năm 1: 2.000đ/cp

Năm 2: 3.000đ/cp

Năm 3: 2.500đ/cp

Năm 4: 3.500đ/cp

Giá bán kì vọng năm thứ 4 là 100.000đ, tỷ suất lợi nhuận yêu cầu là 9%.

Áp dụng công thức trên thì:
Phương pháp định giá P/E

Có cần phải biết hết tất cả những phương pháp định giá cổ phiếu khác không?

Hiện nay có rất nhiều phương phái định giá cổ phiếu:

  • Định giá cổ phiếu bằng phương pháp FCFF hoặc FCFE
  • Định giá cổ phiếu bằng phương pháp thu nhập thặng dư
  • Định giá cổ phiếu bằng phương pháp EPV
  • Định giá cổ phiếu bằng phương pháp Katsenelson Absolute PE
  • Định giá cổ phiếu bằng công thức Benjamin Graham

Tất cả những phương pháp này đều là phương pháp định giá tuyệt đối.

Tuy nhiên trên thực tế, khi đầu tư sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như chiến lược, nguyên tắc... Bạn không cần phải biết hết tất cả phương pháp định giá vì đầu tư thành công không phải là việc bạn biết nhiều phương pháp định giá hơn người khác.

Bạn chỉ cần nắm vững 2 phương pháp định giá cổ phiếu P/B và P/E cùng góc nhìn và kinh nghiệm bản thân là đủ.

7 phần mềm định giá cổ phiếu tốt nhất hiện nay

Nhờ vào các phần mềm dưới đây, việc định giá cổ phiểu sẽ không còn nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư.

Phương pháp định giá P/E
Nhờ vào các phần mềm dưới đây, việc định giá cổ phiểu sẽ không còn nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư

Định giá cổ phiếu bằng Excel

Phần mềm "quốc dân" quen thuộc của rất nhiều người. Bạn có thể sử dụng các hàm trong Excel để tính các phép tính từ đơn giản đến phức tạp. Nhờ vào sự quen thuộc và thân thiện của mình, sử dụng các bảng biểu, biểu đồ minh họa chi tiết. Nhà đầu tư còn có thể xuất dữ liệu dễ dàng online để mọi người cùng tham khảo.

Stock Analysis

Stock Analysis dựa và việc phân tích các báo cáo tài chính doanh nghiệp. Nhờ đó, ứng dụng này đưa ra các thước đo về tính thanh khoản, lợi nhuận cũng như quỹ đạo tăng trưởng và đòn bẩy của công ty đang áp dụng.

Stock Rover

Stock Rover là một trong những phần mềm định giá cổ phiếu tốt nhất trên thị trường. Phần mềm thực hiện việc sàng lọc các cổ phiếu dựa vào biểu đồ, báo cáo, chỉ số đo lường hiệu suất của doanh mục đầu tư... ngoài ra phần mềm còn giúp bạn quản lý danh mục cũng như đưa ra dự đoán chỉ số chứng khoán hiệu quả.

DiscoverCI

Phần mềm này cung cấp những công cụ tìm ra các cổ phiếu bị định giá thấp trên thị trường, hỗ trợ và theo dõi danh mục đầu tư. DiscoverCI thông qua hơn 100 tiêu chí để giúp bạn sàng lọc cổ phiếu và các tiêu chí này có thể điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư

Oldschoolvalue

Phần mềm tích hợp nhiều dữ liệu, cách trình bày cơ bản giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian hơn 40% so với các phần mềm phân tích khác. Oldschoolvalue đưa ra khả năng định giá cổ phiếu, sàng lọc cổ phiếu có sự tăng trưởng, đo lường sự kỳ vọng của thị trường...

Metastocj dựa vào hơn 275 chỉ báo và các công cụ vẽ. Phần mềm còn cung cấp hơn 49 tiện ích để tăng khả năng phân tích. Đưa ra các dự liệu phân tích một cách nhanh chóng nên phần mềm này rất được yêu thích trên thị trường.

TC2000

TC2000 là phần mềm định giá cổ phiếu dễ sử dụng, giúp sàng lọc cổ phiếu mạnh mẽ. Bảng điều khiển của phần mềm giúp bạn theo dõi nhiều loại cổ phiếu khác nhau.

>>> Xem thêm:

mở tài khoản chứng khoán vingroup
mở tài khoản chứng khoán techcombank
mở tài khoản chứng khoán bidv